SHARE
frau genießt eine tasse kaffee mit geschlossenen augen

Khi nói đến “mối quan hệ thân mật”, chúng ta thường nghĩ về sự kết nối sâu sắc giữa hai người. Sự thân mật khiến bạn bóc trần, chân thực và dễ bị tổn thương. Đó là khi bạn tháo xuống lớp mặt nạ và pháo đài đã xây dựng để bảo vệ trái tim, lòng tự trọng và cảm xúc của mình. Đó là khi bạn để cho ai khác nhìn thấy toàn diện 360 độ con người thật của mình, nơi bạn thuộc về, chỗ bạn yếu nhất. Đương nhiên thật khó để người khác thấy toàn bộ con người thật của ta, với tất cả những điểm yếu. Đó là rủi ro cho một mối quan hệ. Bởi vậy nhiều người giữ chặt tấm khiên phòng thủ, để không ai khác có thể ảnh hưởng tới cảm xúc, suy nghĩ, thái độ, và hành vi của họ.

Tuy nhiên, có một loại tâm tình khác có thể hơi khó với một số người – tâm sự với chính mình. Đây là khoảng thời gian để suy nghĩ về bản thân, mình là ai, mình đang ở đâu, mình sẽ đi về đâu. Đó là khi bạn hạ xuống lớp phòng vệ và cho phép ngưng dối lừa chính mình. Đó là khi thừa nhận nỗi sợ hãi về giới hạn của bản thân, biết rẳng có những niềm tin đã khiến bạn ngờ vực con người mỉnh, có những trở ngại tưởng tượng ngăn bạn cố gắng đạt đến các mục tiêu giá trị.

Tự phản chiếu bản thân giúp bạn kết nối với nhân cách bạn thường thể hiện trong một mối quan hệ. Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “Mình có muốn ở bên người như mình không?” Nếu câu trả lời là không, có lẽ bạn nên như vậy. Nhận thức những khía cạnh bản thân mình trong mối quan hệ với người khác – hay với chính mình – là bước đầu tiên để dần loại bỏ những điều không tốt. Sự thật hiển nhiên rằng “bước đầu tiên để giải quyết vấn đề là thừa nhận sự tồn tại của nó”.

Tạo khoảng trống lành mạnh riêng tư cho bạn không gian để tự đánh giá trung thực bản thân, cũng như tự chấp nhận chính những gì mình có – kể cả những gì bạn từng nuối tiếc trong quá khứ.

Đó là tiến lên phía trước, không phải mắc kẹt trong quá khứ

Tự phản chiếu bản thân và dành thời gian lành mạnh riêng tư không phải nghiền ngẫm về những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ. Đó là việc chấp nhận những điều đúng đắn, từ chối những sai trái, và xác định những gì bạn muốn mang theo bên mình trên hành trình cuộc đời. Như hành lý mỗi chúng ta mang theo – từ mối quan hệ qua mối quan hệ khác, từ nơi này sang nơi khác, hay trải qua từng khoảnh khắc. Chúng ta là người duy nhất có quyền chấp nhận hoặc từ bỏ những điều đó. Người ta nói rằng hạnh phúc là được lựa chọn. Nếu để những sai lầm và thất bại trong quá khứ dằn vặt bạn hiện tại thì đó cũng là lựa chọn do bạn cố tình tạo nên.

Hãy suy nghĩ về nó, với thời gian riêng tư một mình, tìm ra những gì bạn sẵn sàng mang theo và nơi bạn thực sự muốn đến.

“Thời gian một mình” là tự nuông chiều bản thân? Không hẳn vậy.

Một thói quen giúp bạn có khoảng thời gian một mình lành mạnh là đi bộ mỗi ngày. Dù bạn đi được 10.000 bước hay chỉ vài trăm bước. Khi cơ thể chuyển động, bạn đang thúc đẩy quá trình sáng tạo và phòng chống các nguy cơ trầm cảm.

Tạo khác biệt vào đầu hoặc cuối ngày làm việc. Đi làm sớm hoặc ở lại muộn một chút. Dùng khoảng không này cho sự tĩnh lặng, phản chiếu lại bản thân, xác định lại mục tiêu thực sự xứng đáng mà bạn theo đuổi. Dù bạn đang ở trên xe, ở sảnh công ty, hay ngồi trước bàn làm việc của mình, hãy giữ tâm hồn mình lại và suy nghĩ về nơi bạn định đi tới. Nghĩ đến bước tốt nhất cần làm tiếp để đưa bạn đến đó là gì.

Viết nhật trình, ghi lại những gì xuất hiện trong tâm trí sẽ tạo cơ hội để lật lên những đá tảng trong cuộc sống hàng ngày để xem những gì ẩn sâu bên dưới hay những cơ cấu ngầm chạy trong. Hoặc bạn có thể nói thật to điều vừa xuất hiện trong đầu bạn. Khi bạn viết ra hay nói lên, những gì suy nghĩ trước đó, một từ khóa, một ý tưởng được gọi tên, kết tinh của một kế hoạch ấp ủ đã lâu, bạn bắt đầu kích hoạt sức mạnh bên trong để vượt qua quá khứ hay hướng về tương lai với hành trang là ý niệm bạn đang có.

Ghi lại thế giới quan, những ước mơ, và những điều cảm kích, cũng có tác dụng tương tự việc viết nhật trình, tạo nên không gian để cảm nhận và suy nghĩ về hạt giống tiềm ẩn chưa thành hình. Bằng cách tạo cho mình cơ hội để xích lại gần bản ngã của mình hơn, bạn cũng sẽ sâu sắc hơn trong mối quan hệ với người khác. Nếu bạn không thể nhìn vào mắt mình và tự thấy mình là ai, bạn có thể gặp khó khăn trong việc chấp nhận lỗi lầm hoặc khuyết điểm của mọi người.

Với công nghệ ngày càng phát triển, trước những nhiệm vụ không ngừng mỗi ngày, dành thời gian riêng tư cho bản thân càng trở nên quan trọng để hiểu được vị trí của chúng ta trên thế giới.

Bản quyền nguyên tác: Suzanne Degges-White, Ph.D.
Biên dịch: Tri Tâm thư quán

Facebook Comments

LEAVE A REPLY