SHARE

Người Ấn Độ tự hào về mọi thứ họ có – ẩm thực, trang phục, văn hóa sắc màu, và đặc biệt là người đàn ông đã rung chuyển thế giới – Mahatma Gandhi. Một người mà vô số những người thành công trên thế giới thần tượng, trong đó có Steve Jobs, Nelson Mandela, và Barack Obama.

Chúng ta học được rất nhiều từ ông những bài học về giá trị cuộc sống, lý tưởng và chiến lược. Ứng dụng chúng một cách hợp lý vào cuộc sống giúp ta lèo lái tốt hơn con thuyền sự nghiệp của mình.

1. Kiên trì chinh phục mục tiêu

Gandhi là một người đàn ông cả trong lời nói và hành động, không bao giờ chệch khỏi mục tiêu đã thiết lập trong tâm trí. Ông bị đánh đập và bắt giam trong suốt thời gian đầu công cuộc kháng chiến chống người Anh. Ông đã nói “Toàn lực tấn công là toàn diện chiến thắng”. Ông tuyên thệ lời hứa tự do và chiến đấu với ý chí bất khuất. Không gì có thể phá vỡ điều đó.
Giống như những gì ông đã làm, hãy bỏ qua cảm xúc phẫn nộ hoặc quên đi những ngày không hiệu quả như mong muốn. Bởi chúng không ích gì cho sự phát triển của cá nhân bạn, ngoại trừ viện nhiều lý do hơn để đẩy bạn ra khỏi kế hoạch ban đầu. Đối mặt với những kẻ luôn muốn kéo bạn xuống, ít nhất bạn sẽ có sức mạnh để tự trụ vững chính bản thân mình trong suốt thời gian khốc liệt đó.

2. Học hỏi từ công việc

Một nhà báo đã từng hỏi Gandhi lý do tại sao ông không bao giờ có dành thời gian nghỉ ngơi. Ông trả lời với vẻ tự hào, rằng công việc của ông không cần một kỳ nghỉ. Cống hiến cho sứ mệnh là điều mà một người làm theo giờ hành chính sẽ rùng mình khi nghĩ đến.
Chúng ta không cổ súy việc hi sinh toàn bộ cuộc sống cho công việc. Tuy nhiên, nghĩ về công việc như một điều gì đó mệt mỏi và khó chịu, là dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ bạn đang muốn chạy khỏi nơi mà bạn cho rằng mình thuộc về. Đôi khi cần thay đổi nhịp độ công việc, nhưng nếu bạn muốn “thoát khỏi chốn này” thì đó là một tín hiệu cảnh báo. Hãy chọn một công việc khiến bạn yêu thích và muốn làm, mà không phải một gánh nặng ràng buộc.

3. Bản thân không phải là tất cả

Gandhi không làm điều gì với mong đợi được đáp trả. Có lần trên một chuyến tàu, một chiếc giày của ông rơi ra – mà không thể lấy lại. Ông đã ném nốt bên giày còn lại ra để người nào đó nhặt được sẽ có đủ một đôi.
Bạn cần nhìn nhận tầm quan trọng của người khác trong thành công của bản thân. Có thể không hẳn là những người trong cùng văn phòng, mà cả những người ngoài công việc. Có thể là những người hỗ trợ bạn ở nhà, hoặc người lái xe đưa bạn đến công sở mỗi ngày. Nhận ra rằng tất cả những gì bạn đạt được ngày hôm nay đều có sự góp công từ mọi yếu tố trong đời sống của bạn.

Luôn nghĩ đến xung quanh và đừng ngại ngần sáng tạo. Sự nỗ lực và lòng chân thành sẽ được đền đáp xứng đáng.

4. Là người đầu tiên tin vào kế hoạch của bạn

“Tất cả chúng ta đều có những khả năng tuyệt vời và những trách nhiệm to lớn. Tất cả chúng ta đóng một vai trò rất quan trọng trong dòng lịch sử. Lý do chúng ta không bao giờ nhận ra là bởi không bao giờ tin rằng chúng ta có thể tác động đến toàn thế giới. “

Chủ nghĩa thực dân đã đi vào nhận thức của người Ấn Độ. Thật không tưởng khi một người đàn ông tin vào chính bản thân mình, đơn độc trong ước mơ thống nhất đất nước. Dân chủ là tài sản quan trọng của Ấn Độ, để đẩy người Anh ra khỏi lãnh thổ – nhưng không chỉ những người khác nghĩ rằng điều đó bất khả thi, mà chính người đàn ông đó cũng từng hoài nghi như vậy.

Tuy nhiên, để thay đổi hiện tại, bạn cần tin rằng bạn có năng lực để làm được điều đó – như Gandhi đã từng tin tưởng.

Thoát khỏi vòng an toàn của bản thân và hiện thực hóa kế hoạch của bạn. Thậm chí, nếu từ đầu bạn không đủ niềm tin vào kế hoạch của mình, việc phát triển lòng tin tạo nền tảng để duy trì động lực. Tin vào kế hoạch của chính mình đưa bạn vào đúng con đường cần đi. Ngay cả khi bạn không đạt được những gì mong muốn, ít nhất bạn sẽ hài lòng vì có cơ hội rèn luyện đúng hướng để hoàn thiện bản thân.

Tin tưởng vào những gì bạn làm. Làm điều đó với một trái tim trong sạch, duy trì sức mạnh của nhân cách. Không bao giờ làm bất cứ điều gì chỉ vì hư danh hay để lấy lòng người khác.

5. Học cách khiêm tốn

Người đàn ông giải phóng Ấn Độ mỗi ngày đều mặc quần áo giản dị. Ông không thích chụp ảnh và thậm chí sau khi nổi tiếng ông đã dành cả đời sống trong giản dị. Ông không thích ánh hào quang danh vọng. Ông cho rằng đó là trách nhiệm của ông đối với sự nghiệp giải phóng nhân dân đất nước.

Sự giản dị là một phần trong cuộc sống của bạn. Và cuộc sống, không dễ dàng với bất cứ ai.

Khao khát lời ca tụng và coi đó như mục tiêu cạnh tranh với đồng nghiệp sẽ khiến bạn không nhận được kết quả như mong muốn. Thay vào đó, hãy giúp đỡ đồng nghiệp và lớp hậu bối, điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều để hoàn thiện các mục tiêu của mình.

 

Nguồn: HeadHonchos
Biên dịch: Tri Tâm thư quán

Facebook Comments

LEAVE A REPLY