SHARE

Chúng ta tìm đến thiền để tĩnh tâm, trút bỏ muộn phiền, để quán chiếu lại bản thân, khiến tinh thần khỏe mạnh và tỉnh táo hơn. Nhưng việc ngồi thiền dường như không dễ dàng với hầu hết người mới bắt đầu. Khi cơ thể đang quen với nhịp độ biến đổi và âm thanh ồn ã của cuộc sống, việc lắng lại như bóp phanh một chiếc xe đang có động năng quá lớn. Năng lượng dồn nén khiến việc tập trung vào hơi thở cũng thật khó khăn. Nhiều người đã từ bỏ ngồi thiền chỉ vì vài lần khó tập trung mà nghĩ rằng mình không phù hợp.

Trong cuốn sách “Lời nói dối vĩ đại của não bộ”, tiến sĩ Kelly McGonigal đã đưa ra lời khuyên cho những người thiếu kiên nhẫn với chính mình trong khi ngồi thiền. Rằng việc ngồi thiền có tác dụng rất lớn trong việc rèn luyện não bộ và tăng ý chí. Hầu hết những người mới thiền khi không thể tập trung vào hơi thở, tâm trí bị quấy nhiễu bởi ngàn suy nghĩ, đã vội từ bỏ thiền. Tiến sĩ khuyên những học viên của bà không nên chỉ chú ý vào việc họ tập trung tốt như thế nào trong khi thiền, mà còn nên quan tâm tới sự ảnh hưởng của việc ngồi thiền đối với khả năng tập trung và đưa ra lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày. Ngay cả bạn bị xao nhãng khi thiền, nhưng bạn sẽ tập trung và sáng suốt hơn sau mỗi lần tập luyện. Thiền quán giúp bạn rèn luyện một thói quen trong đời sống thực: giữ vững ý chí theo đuổi mục tiêu (ở đây là việc tập trung vào hơi thở). Thiền kém tập trung chỉ là một hiện tượng giúp bạn nhận ra tâm trí mình đang lơ đễnh và gọi nó trở về. Quen với điều đó, bạn sẽ nâng cao ý chí hơn trong đời sống thực, nhận thức được bản thân mỗi khi hành động theo vô thức và tự chỉnh đốn hành vi của mình.

“Thiền không phải là phương pháp giúp bạn trút bỏ toàn bộ ý nghĩ; thay vào đó, nó là phương pháp giúp bạn không bị lạc lối trong các ý nghĩ đến mức khiến bạn quên mất mục tiêu của mình. Đừng lo lắng nếu khả năng tập trung của bạn chưa hoàn hảo trong khi thiền. Chỉ cần bạn áp dụng phương pháp hít thở liên tục.

Nhờ cấu trúc của bộ não hiện đại mà bên trong mỗi chúng ta đều có rất nhiều phần đang đấu tranh để kiểm soát ý nghĩ, cảm giác và hành động. Mỗi thách thức ý chí là một cuộc chiến giữa những phần đó. Để phần tốt hơn chiến thắng, chúng ta cần nâng cao tính tự chủ và tự nhận thức. Khi đó, chúng ta sẽ tìm thấy ý chí và quyền năng để làm việc khó hơn.”

Hơn hết, ngồi thiền là một hoạt động giúp tâm trí bạn trở về thư thái. Đừng để những xao động nhỏ làm bạn bận tâm. Hãy để chúng đến rồi đi, quen với việc bình thản đón nhận và xả bỏ. Mỗi ngày mười phút ngồi thiền là thời điểm thư giãn, trút bỏ chất độc trong não và nạp năng lượng tươi mới để trở về với cuộc sống sảng khoái và tỉnh táo hơn.

Facebook Comments

LEAVE A REPLY