SHARE

Trong cuộc sống, chúng ta gặp phải rất nhiều những áp lực, từ công việc, chuyện học hành đến kỳ vọng của gia đình,… Ngày qua ngày, ta bị cuốn theo hàng đống việc, toàn những “trời ơi đất hỡi” rớt lên đầu khiến mục tiêu chính không thể thực hiện theo ý mình. Mỗi ngày chỉ mong có thêm 24h nữa để làm cho hết, để chuẩn bị tốt hơn, để học được nhiều hơn, để nghỉ ngơi đầy đủ. Thất vọng với chính mình kéo dài mà không cách nào giải quyết triệt để.

Trong vòng quay không ngừng chạy đua với cuộc sống, để thoát khỏi lỗ xoáy bế tắc rối bời, chúng ta cần biết tạm dừng hợp lý. Ron James, giám đốc điều hành Trung tâm Văn hóa Kinh doanh, Đại học St Thomas đã nói: Văn hóa chúng ta đặt nền tảng trên tốc độ và sự quyết đoán. Thật khó để tạm dừng khi bạn luôn “hoạt động”. Vì vậy điều chúng ta cần làm hiện nay là tạm dừng để nhận biết điều thực sự quan trọng… Mặc dù mất nhiều thời gian, việc tạm dừng cho phép có một quyết định phong phú hơn, thu hút được người khác, đồng thời tạo cảm giác đồng thuận tác động đến việc thực thi.”

Kevin Cashman – tác giả người Mỹ với hàng loạt cuốn sách bán chạy nhất về thể loại lãnh đạo và phát triển năng lực lãnh đạo đã phân tích trong cuốn “Nguyên tắc tạm dừng – The Pause Principle”. Trong cuốn sách này, tác giả chỉ ra những lý do cần thiết phải tạm dừng, những ưu điểm mà việc tạm dừng sẽ đem lại để giải quyết những áp lực mà chúng ta đang gặp phải.

Ở cả mức độ vĩ mô và vi mô, việc tạm dừng là phần tự nhiên của một thể thống nhất, làm chất xúc tác cho sự tăng trưởng, đổi mới và chuyển hóa. Giống như giấc ngủ vô cùng quan trọng với con người, việc tạm dừng là “một quá trình tự nhiên cần có nếu chúng ta muốn hoạt động ở hiệu suất cao hơn”.

Tạm dừng là khả năng lùi lại một bước để tiến lên nhiều bước lớn sáng suốt hơn. Chúng ta cần trải nghiệm để khám phá công dụng, giá trị thực tế của việc tạm dừng, và từ đó biết khai thác, vận dụng nguồn lực mạnh mẽ của nó. “Tạm dừng là quá trình lùi lại có ý thức cả bên trong lẫn bên ngoài bản thân chúng ta để hướng về phía trước với sự đóng góp tốt hơn. Phương pháp này cho phép chúng ta xem xét nhiều hơn, tư duy logic hơn, phân tích hợp lí hơn, đặt câu hỏi sâu sắc hơn, lắng nghe thấu đáo hơn, cởi mở hơn trước những suy nghĩ và thông tin đầu vào đa dạng, và cuối cùng là có hành động sáng tạo hơn”. Việc tạm dừng đúng thời điểm là cách để lấy lại sự cân bằng, giúp sự kết nối các mối quan hệ trở nên linh hoạt và giúp chúng ta tập trung, hiểu biết sâu sắc.

Daniel Kahneman, nhà tâm lý học, người đạt giải Nobel kinh tế và là tác giả tác phẩm “Thinking fast and slow” (Tư duy nhanh và chậm) đã phân biệt hai hệ thống quan trọng để xác định phương pháp tư duy của chúng ta. Ông khuyên chúng ta phải cẩn thận với “tư duy nhanh” của mình. Với tư duy như thế, chúng ta nhanh chóng tạo ra các ý tưởng mà không cần xem xét nhiều. Khi suy nghĩ nhanh trong các tình huống phức tạp hoặc tình huống mới, chúng ta vô tình hạn chế sự lựa chọn của mình trong những gì đã biết hay đã trở nên quen thuộc. Như Kahneman đã nói: “Chúng ta thường mù mờ về sự mù mờ của chúng ta. Chúng ta thường quá tự tin về các ý kiến, cảm tưởng và đánh giá của mình. Chúng ta cường điệu về khả năng nhận thức thế giới….. Điều mà tâm lý học và kinh tế học hành vi cho thấy chính là việc con người không bao giờ suy nghĩ cặn kẽ”.

Tạm dừng để nhìn lại chính mình, để tự chủ bản thân không bị đời sống cuốn đi, để xem xét toàn diện và sắp xếp lại mọi việc. Từ những điều tưởng chừng như nhỏ nhất, chúng ta rèn luyện để xây dựng kỹ năng làm chủ cuộc sống. Nền tảng ngày hôm nay sẽ tạo nên một nhà lãnh đạo tương lai. Nếu bạn đang đứng giữa ngổn ngang bề bộn, đối mặt với phức tạp không rõ ràng, hãy chầm chậm “cho mọi việc lắng xuống”, nạp năng lượng, nhìn ra xa và tìm hướng đi mới.

Facebook Comments

LEAVE A REPLY