Home HIỂU MÌNH BIẾT NGƯỜI HẠNH PHÚC BỊ LÃNG QUÊN?

HẠNH PHÚC BỊ LÃNG QUÊN?

188
0
SHARE

Trong đầu chúng ta luôn tràn ngập ý tưởng về hạnh phúc và thứ khiến ta thỏa mãn cần phải thật đặc biệt:

Hiếm lạ – Chúng ta thừa hưởng sự hoài nghi đầy lãng mạn về những điều thông thường (bị coi là tầm thường, ngu ngốc và nhạt nhẽo) và theo đó nghĩ rằng những thứ độc nhất, khó tìm, kì lạ hoặc không quen thuộc đương nhiên sẽ khiến ta vui vẻ hơn.

Đắt tiền – Chúng ta thích được công nhận về vật chất. Một thứ gì đó rẻ tiền hoặc miễn phí thường khó được đánh giá cao. Ví dụ kinh điển về quả dứa, từ một trái cây thượng lưu, đã bị rất nhiều người loại bỏ khỏi danh sách mong ước khi giá thành của nó rớt thảm từ mức ban đầu xa xỉ không tưởng về bình thường (do những nhà buôn đã cung ứng được khối lượng lớn hơn hàng trăm lần với cùng chi phí vận chuyển). Tương tự vậy, trứng cá muối vẫn nghe có vẻ thú vị hơn trứng gà.

Nổi tiếng – Một thí nghiệm thú vị về một nghệ sĩ violon nổi tiếng, mặc trang phục xấu xí tầm thường, đứng hát dạo ở góc đường. Cả đám đông đi qua thờ ơ, mặc dù họ sẵn sàng đến những phòng hòa nhạc lớn trên thế giới để nghe người nghệ sĩ đó trình diễn những bản nhạc tương tự.

To lớn – chúng ta chủ yếu tập trung vào các kế hoạch lớn, hy vọng chúng mang lại niềm vui: hôn nhân, sự nghiệp, du lịch hay mua nhà mới.

Những cách tiếp cận này không hoàn toàn sai, nhưng vô tình chúng chứng tỏ thiên hướng coi thường và bỏ qua hữu ích của những thứ giá rẻ, dễ dàng sẵn có, những điều thân quen bình dị và nhỏ bé.

Nếu có ai đó nói rằng họ đang đi đến Belize bằng chuyên cơ riêng, chúng ta tự động cho rằng họ đang có thời gian tuyệt hơn một người nào đó đi đến công viên địa phương bằng xe đạp. Chúng ta nghĩ rằng tham quan phòng trưng bày Uffizi ở Florence tốt hơn đọc một cuốn tiểu thuyết ở khu vườn sau nhà. Đi ăn tối ở nhà hàng được phục vụ tôm hùm Thermidor nghe có vẻ ngon lành hơn bữa tối tại nhà với bánh sandwich ngập pho mát. Cảm giác thật tầm thường nếu ngày cuối tuần dành ra vài phút ngắm trời mây thay vì khiến nó trở nên đặc biệt bằng một buổi học bay với dù Delta. Cảm thấy thật kỳ quặc nếu nghĩ rằng một bình linh lan khiêm tốn có thể khiến ta vui sướng hơn bức họa Van Gogh chính hiệu.

Thật kỳ lạ, nhưng thực sự hạnh phúc đến với chúng ta một cách duyên dáng và ngọt ngào, trái ngược với các điều trên. Nó không dễ mua từ một cửa hàng sang trọng. Nó không gắn với những lễ hội hoàng tráng. Nó cũng dễ bị tổn thương bởi những rắc rối nhỏ trong chuyện tình cảm hay một cảm xúc bất thường. Bởi có khi chỉ một câu nói bất đồng cũng biến kỳ nghỉ hạng sang thành địa ngục trần gian.

Niềm vui hình thành từ những điều tưởng chừng như nhỏ bé – Ăn một thức quả ngon, thả mình trong nhà tắm, nằm giường tâm sự với nhau, trò chuyện với ông bà, xem lại những bức ảnh thời thơ ấu. Mỗi điều nhỏ bé được góp nhặt, kết thành cuộc sống tràn ngập niềm vui.

Kẻ lười biếng với tương lai thường không trân trọng những gì đang có. Những điều nhỏ bé tưởng chừng không tác động gì đến mục tiêu nhưng mọi thứ sẽ không thay đổi cho đến khi và trừ phi chúng ta hòa hợp tốt hơn vào những khoảnh khắc khiêm nhường ở hiện tại và trân trọng những gì đang có.

Về cơ bản, giá trị của những niềm vui nhỏ bé không định lượng trên những gì nó mang lại. Chúng phản ánh những khía cạnh tốt đẹp mà thế giới này đã bỏ qua. Một niềm vui nhỏ tiềm ẩn hạnh phúc lớn đang chờ đợi, bởi chính nó là hạnh phúc lớn nhưng đã bị mọi người ngó lơ.

Trân trọng niềm vui nhỏ có nghĩa là tin tưởng hơn vào cảm nhận của chính chúng ta. Chúng ta không thể chờ đợi người khác công nhận mọi thứ đáng yêu và quyến rũ trước khi cho phép bản thân say mê chúng. Ta chỉ cần tin theo những tín hiệu âm thầm của não bộ và coi trọng tất cả những gì được tiếp nhận, bất kể người khác nghĩ thế nào.

Chúng ta liên tục bị chi phối bởi mong muốn cải thiện các mối quan hệ, công việc và đời sống cá nhân trở nên tốt hơn. Sự nỗ lực không ngừng đó khiến ta nghĩ rằng ta tiến gần hơn với thành công. Tuy nhiên, không có gì tốt đẹp mãi mãi. Trên con đường hướng tới những đỉnh cao vô tận, ta vô tình lỡ mất những hạnh phúc gần gũi giản đơn.

 

Nguồn: The Book Of Life

Facebook Comments
SHARE
Next articleÝ NGHĨA CUỘC SỐNG LÀ GÌ?

LEAVE A REPLY